บทความ

 

 

 

 

โครงการในพระราชดำริ

 

" โครงการชั่งหัวมัน "  โครงการของในหลวง

     
 

 

โครงการในพระ ราชดำริ นี้มีชื่อว่า "โครงการชั่งหัวมัน"  ที่ดินจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ที่ว่า ไม่ใช่ไร่ที่ซื้อเอาไว้หลบหนีความวุ่นวายในเมืองหลวง หรือใช้ตากอากาศ แต่คือที่ดินเพื่อใช้เป็น โครงการในพระราชดำริ ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับชื่อที่มาของโครงการว่าตอนที่ในหลวงเสด็จมาที่ที่ดินนี้ครั้งแรก ๆ มีชาวบ้านเอาหัวมันมาถวาย ในหลวงทรงนำมันไปวางไว้บนตาชั่งแบบโบราณ  แต่ยังไงไม่รู้ ในหลวงทรงลืมเอาหัวมันกลับไปด้วยพอเสด็จกลับมาที่ที่ดินนี้อีกที หัวมันนั้นก็เริ่มงอกขึ้นมาเป็นต้นเมื่อถึงเวลา ก็พระราชทานชื่อโครงการนี้ว่า "โครงการชั่งหัวมัน”

     
 

แรก ๆ ชาวบ้านพากันสงสัยมากเกี่ยวกับชื่อโครงการ  ชาวบ้านตีความตามชื่อโครงการพอสมควรตามความเห็นต่าง ๆ ว่าคงเกี่ยวกับการเมืองว่า พระองค์ท่านเบื่อแล้วหรือ ทำไมพระองค์ท่านถึงต้องมาซื้อที่ดินที่นี่ ซึ่งแห้งแล้งมาก จะปลูกอะไรก็ลำบาก มีแต่ยูคาลิปตัส ติดปัญหาเรื่องเรื่องน้ำก็ไม่ค่อยมี ก็ต้องชี้แจงทำความเข้าใจว่า ไม่ใช่อย่างนั้น เหตุผลจริง ๆ คือ “หัวมันบนตาชั่งยังขึ้นได้แล้ว ที่แห้งแล้งขนาดไหน มันก็ต้องขึ้นได้” จึงมีพระราชดำริว่ามันอยู่ที่ไหนก็งอกได้ จึงมีพระราชดำริให้จัดเป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชต่าง ๆ โดยเน้นที่พืชท้องถิ่น เช่น มะพร้าว, มะนาว, กะเพรา, ชมพู่, สัปปะรด, ข้าวไร่พันธุ์ต่าง ๆ และทรงมีพระราชดำริให้ปลูกแปลงทดลองมันเทศในที่ดินด้วย

     
 

นอกจากนี้ ยังมีกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้พลังงานลมผลิตกระแสไฟฟ้า มีกำลังขนาดการผลิต 50 กิโลวัตต์ มีมากกว่า 20 ต้น จนหลายคนเรียกว่า ทุ่งกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้แล้วเกิดส่วนที่เหลือก็นำไปขายให้กับทางการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาคในการรับซื้อพลังงานสะอาดนี้ต่อไป  โครงการนี้ก็เป็นโครงการที่เกิดจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ที่ทรงเล็งเห็นที่ดินที่แห้งแล้งจำนวน 250 ไร่ นำมาเพื่อประโยชน์เพื่อการพัฒนารากเหง้าของชาวบ้านที่แท้จริง ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่นแต่ดูที่รากเหง้าของที่เมืองไทยเรามี คือการเกษตร มาพัฒนา ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานน้ำมันตามตลาดโลก

     
 

ซึ่งชื่อโครงการ ชั่งหัวมัน  ถือได้ว่าเป็นชื่อโครงการที่แปลก ชวนให้คิดตีความได้หลายอย่างว่ามีความหมายว่าอะไร แม้นแต่ถ้าตีความหมายตามสำนวนไทย ชั่งหัวมัน (ช่างหัวมัน) ก็หมายถึง ไม่ต้องไปสนใจ อะไรจะเกิดก็เกิด ปล่อยให้มันเกิด ใครจะทำอะไรก็ทำไป เราไม่ต้องไปใส่ใจ

     
 

แต่ด้วยความที่ในหลวงทรงเป็นนักปราชญ์ที่มีความคิดลึกซื้งและมีสายพระเนตร ยาวไกล ชื่อชั่งหัวมันจึงเป็นชื่อที่สื่ออะไรที่มีความหมายลึกซึ้งมากยิ่งกว่าแค่ เอาหัวมันมาชั่ง ซึ่งประโยชน์ของโครงการที่มอบให้กับประชาชนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้จนสามารถ พึ่งพาตนเองได้ คงไม่ต้องบอกแล้วว่า ทำไมคนไทยจึงพูดเต็มปากเต็มคำว่า “เรารักในหลวง” ของเรามากแค่ไหน

     
ข้อมูลจาก : เว็ปไซต์ raoraknailuang.com  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เว็ปไซต์ เรารักในหลวง
                                www.raoraknailuang.com

 

ค่ายล้างพิษตับแบบธรรมชาติบำบัดที่ดีที่สุดในประเทศไทย
เพชรพลอยแท้ แหล่งรวบรวมเพชรพลอยแท้
ทำเว็บ ! อยากได้เว็บไซต์ดี ๆ โทร.(086) 981-1584